ào dịp Tết, lượng bánh tiêu thụ nhiều, m

mẹ chồng truyền cho nghề làm bánh tráng, chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1983, trú TP Đà Nẵng) đã gắn bó với công việc này đã 6 năm với thu nhập 15 triệu đồng/tháng.
Về thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), du khách không khó để tìm thấy cơ sở làm bánh tráng của chị Hiền.

Chị Hiền cho biết, đã gắn bó với công việc làm bánh tráng 6 năm nay. Trước đây, chị làm thợ may tại nhà. Nhưng công việc này chỉ bận rộn vào dịp đầu năm học khi nhiều gia đình có nhu cầu may đồng phục cho con.

Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng - 1

camera

đầu ghi camera

Chị Nguyễn Thị Hiền gắn bó với nghề làm bánh tráng đã 6 năm nay (Ảnh: Khánh Hồng).

Thương con dâu thu nhập thấp, mẹ chồng chị đã dạy cho cách làm bánh tráng truyền thống. Sản phẩm bánh tráng là đặc sản nổi tiếng của xứ Quảng. Bánh tráng thường dùng để cuốn với thịt heo luộc - món ăn tuy khá quen thuộc, giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Sản phẩm này cũng là món ăn được du khách yêu thích khi đến Quảng Nam - Đà Nẵng.

Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng - 2
Công đoạn tráng bánh được làm bằng máy (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo chị Hiền, gạo để làm bánh tráng phải là gạo xiệc - loại gạo quê chính gốc xứ Quảng. Dùng loại gạo này tráng bánh mới dẻo, dai. Buổi tối chị Hiền bắt đầu ngâm gạo. Tầm 3h, chị dậy xay gạo và khi trời sáng thì bắt đầu tráng bánh.

Bánh tráng xong được đưa ra phơi nắng. Những ngày mưa, không có nắng thì phải sấy bánh bằng than. Khi bánh khô sẽ được cắt thành những miếng nhỏ, đóng vào bao.

Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng - 3
Bánh tráng được phơi nắng cho khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ (Ảnh: Khánh Hồng).

Mỗi ngày, cơ sở của chị Hiền làm 2 tạ gạo và chia thành 2 mẻ. Mỗi mẻ làm một tiếng rưỡi, bánh khô gỡ ra khỏi vỉ rồi tráng phơi tiếp. Để bánh được ngon hơn, chị Hiền trộn thêm muối vào, cứ 50 kg gạo là 1 kg muối.

Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng - 4
Để bánh tráng được ngon, phải dùng gạo xiệc và bỏ thêm muối (Ảnh: Khánh Hồng).

Phát Video
Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng

"Ngày nay, hầu như mọi nhà đều dùng máy để tráng bánh chứ không tráng bằng bếp như trước kia nên làm cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi sự cần cù, chịu khó, dậy sớm", chị Hiền nói.

Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng - 5
Chị Hiền cho biết, nghề làm bánh tráng giúp chị kiếm được 15 triệu đồng/tháng. Dịp Tết, lượng bánh tiêu thụ nhiều hơn thì thu được 20 triệu đồng/tháng (Ảnh: Khánh Hồng).

Bánh tráng của Hiền được bỏ sỉ cho các mối đưa về các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Bánh được chị Hiền đóng loại bao 0,5 kg bán với giá 12.000 đồng.

Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng - 6
Bánh tráng của chị Hiền được bỏ sỉ cho các mối đưa về các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Cơ sở của chị Hiền hiện thuê 6 người phơi bánh và 2 người cắt bánh. Tiền công được trả theo số ký gạo mà chị làm mỗi ngày. Bình quân, mỗi nhân công được trả 100.000-150.000 đồng/buổi.

Trừ các khoản chi phí và tiền nhân công, mỗi tháng chị Hiền thu lãi khoảng 15 triệu đồng. Vào dịp Tết, lượng bánh tiêu thụ nhiều, mỗi tháng chị Hiền thu lãi được khoảng 20 triệu đồng.

Bài liên quan
Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền
Cả làng rủ nhau trồng cây leo hàng rào, chăm sóc khỏe, bán đắt tiền
Thôn Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có gần 50 hộ dân làm nghề trồng cây rau mơ. Công việc trồng cây leo hàng rào này chi phí thấp, chăm sóc khỏe nhưng bà con vẫn rủng rỉnh tiền.
Cả làng ấm no nhờ "hóa xanh" vùng cát trắng nắng bỏng
Cả làng ấm no nhờ "hóa xanh" vùng cát trắng nắng bỏng
Từ một vùng mênh mông cát trắng, làng Hưng Mỹ nay đã trở thành một vùng canh tác rau xanh lớn nhất nhì của tỉnh Quảng Nam, mang lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân.
Khởi nghiệp nuôi ốc nhồi, chàng trai vùng biên thu lãi 40 triệu đồng/tháng
Khởi nghiệp nuôi ốc nhồi, chàng trai vùng biên thu lãi 40 triệu đồng/tháng
Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ con ốc nhồi mang lại, anh Huỳnh Ngọc Hội đã

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *